sơ đồ công nghệ tổng quan

1/ Nguyên liệu:

– Vỏ quả mềm thu hồi từ quá trình sàng & sấy

– Nguyên liệu khác: Vỏ quả thu gom từ Khu công nghiệp, bùn hầm cầu, bùn cống, phế liệu nông nghiệp, phân chăn nuôi đã xử lý, …

2/ Chế phẩm sinh học:

Chế phẩm sinh học mang các chủng vi sinh vật dùng quá trình này bao gồm:

+ Bacillus subtilis có khả năng sinh ra enzyme: Amylase, protease,…và một số kháng sinh có khả năng ức chế sự sinh trưởng và giết một số vi khuẩn Gram(-), Gram(+), và nấm gây bệnh.

+ Lactobacillus sp. Có khả năng sinh ra acid lactic, tạo môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn và nấm gây bệnh, vi khuẩn gây thối rửa, khử mùi hôi.

+ Trichodermasp. là nấm đối kháng có khả năng phân hủy mạnh cellulose từ xác bã thực vật, đồng thời sinh ra một số kháng sinh ức chế sự phát triển của nấm bệnh và có khả năng sản sinh ra một số kích thích tố giúp cây trồng phát triển.

3/ Sản phẩm:

Phân hữu cơ vi sinh chức năng cho trồng hoa, rau công nghệ cao,

Quy trình vận hành và thiết bị sản xuất phân hữu cơ

Chất thải hữu cơ dễ phân hủy và mùn tách lọc ra từ máy sàng & sấy ở khu lò đốt được đưa sang chế biến thành giá thể phân hữu cơ bằng công nghệ yếm khí tùy nghi (ABT) theo sơ đồ sau:

1) Băm: Rác được đưa vào máy cắt nhỏ rác (10cm) để tăng hiệu quả phân hủy thành phần hữu cơ có trong rác. Dùng máy băm.

2) Sàng: Rác hữu cơ đã băm được cho qua sàng 10mm. Phần trên sàng là chất hữu cơ khó phân hủy được đem đi đốt. Phần dưới sàng có kích thước <10 mm được mang đi ủ. Thiết bị sàng dạng hình ống quay, nghiêng góc 30o, Động cơ quay 02HP. Chiều dài ống quay là 2,5m và đường kính là 0,8m.

3Ủrác: Hệ thống hầm ủ được xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép, thành mỏng có cường độc ao, đáy và thành bên trong mỗi ngăn ủ đều được xử lý chống thấm nước bằng trát, láng vữa xi măng sinh học. Hệ thống hầm ủ gồm 21 hầm kích thước 2m x 8 x 1,5m = 24m3, tương ứng cho chứa 12tấn rác hữu cơ trong một ngày trong quy trình ủl à 21 ngày.

a) Chuẩn bị ngăn ủ: Phun ướt xung quanh thành và đáy hầm ủ bằng dung dịch chế phẩm sinh học đã pha với liều lượng 0,2lít/m2 (pha tỷlệ1/5). Rải đều một lớp vôi dạng bột với liều lượng 0,2kg/m2 ở đáy các ngăn ủ

Rải phụ gia và phun chế phẩm đáy hầm ủ

b) Ủ rác: Rác sau khi đã trộn đều với chế phẩm sinh học được đưa xuống hầm ủ theo từng lớp dày 20cm. Mỗi lớp rác đều được phun dung dịch chế phẩm sinh học 0,2lít/m2 (pha tỷ lệ1/5) và rải vôi dạng bột với liều lượng 0,2kg/m2. Làm như thế cho 6 lớp sẽ đầy ngăn ủ rác. Phủ trên miệng ngăn ủ rác bằng vải bạt nhựa tối màu (xanh hoặc đen).

Phun dungdịch chế phẩm, rải vôi bột và phủ bạt tối màu

– Thời gian ủ rác mỗi mẻ là 21 ngày. Trong quá trình ủ rác, nếu độ ẩm khối rác <60% thì thực hiện phun bổ sung chế phẩm sinh học (pha tỷ lệ 1/10), liều lượng phun 0,2 lít dung dịch cho 1m2 bề mặt khối rác để bổ sung độ ẩm giúp cho các vi sinh vật phân hủy nhanh các chất hữu cơ và đồng thời để xử lý triệt để mùi hôi do hữu cơ phân hủy sinh ra.

– Trong quá trình ủ, cứ sau 07 ngày lại dở bạt kiểm tra các chỉ tiêu: độ ẩm toC, pH, tỉ lệ C/N. Khi các chỉ tiêu này không đảm bảo quy định thì phải phun thêm chế phẩm sinh học dạng nước để bổ sung vi sinh và bổ sung độ ẩm cho rác phân hủy đạt yêu cầu, sau đó trộn đều khối rác và tiếp tục ủ kín.

4) Sấy: Sau quá trình ủ 21 ngày, thu được chất mùn hữu cơ đã phân hủy gần hoàn toàn hay còn gọi là giá thể COMPOST.

a) Tinh chế mùn phân hữu cơ: Compost được đưa vào sàng phân loại 5mm, tách ra mùn hữu cơ và thành phần phi hữu cơ. Thành phần hữu cơ được đưa sang công đoạn chế biến thành phân hữu cơ vi sinh. Các thành phần phi hữu cơ được đưa đi đốt hay làm phế liệu tái chế hoặc chôn lấp tùy theo loại rác và khối lượng.

b) Sấy tự nhiên mùn phân hữu cơ: Sản phẩm compost khô là tiền chất để sản xuất thành phân hữu cơ.

5) Chế biến thành phân hữu cơ vi sinh:

+ Ủ mùn hữu cơ đã quang hiền, tuyển tinh với chế phẩm sinh học dạng bột, đồng thời có thể phối trộn nguyên liệu (phân hầm cầu, phân gà … đã xử lý) tùy theo mác sản phẩm và chất lượng phân đưa ra thị trường.

+ Ủ chín mùn và nguyên liệu phối trộn (nêu trên) trong 7 ngày.

6) Đóng bao và lưu kho:

+ Đóng bao (hoặc vê viên, đóng bao).

+ Lưu kho tối thiểu 30 ngày mới xuất kho sử dụng.

phân hữu cơ từ rác sinh hoạt